Ý nghĩa của các nghi lễ truyền thống trong đám cưới Việt

Ý nghĩa của các nghi lễ truyền thống trong đám cưới Việt

“Gái lịch, trai thành vui tộc họ/Rể hiền, dâu thảo đẹp thông gia”, từ xưa đến nay cưới hỏi được xem là dịp vô cùng trọng đại của đời người. Đây không chỉ là cột mốc minh chứng tình yêu của đôi trai gái mà còn là dịp để gia đình thông báo với họ hàng, bà con lối xóm về sự tái hợp, về chung một nhà của đôi uyên ương.

Trong văn hoá người Việt, những nghi lễ truyền thống trong ngày cưới đều mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Không chỉ gìn giữ văn hoá truyền thống, nó còn thể hiện quan điểm về hôn nhân, gia đình. Hãy cùng Star Galaxy khám phá thêm thông tin ở nội dung bài viết dưới này nhé!

Lễ dạm ngõ

Dạm ngõ, hay xem mặt là buổi gặp gỡ chính thức của hai bên gia đình nhằm chính thức công khai, xin phép người lớn về mối quan hệ của cặp đôi. Thực chất đây là buổi để cả 2 bên gia đình có cơ hội quây quần lại nói chuyện, tìm hiểu thêm gia phong của nhà trước khi tiến tới chuyện hệ trọng.

Mặc dù không phải nghi lễ quan trọng trong đám cưới, nhưng dạm ngõ là nét văn hoá truyền thống mà ông cha ta gìn giữ bao lâu. Để cả hai bên thông gia có thể hiểu hơn về đối phương, thêm tình gắn kết.

Lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ 

Lễ đính hôn - Ăn hỏi

Lễ đính hôn hay còn được biết đến là lễ ăn hỏi, đám hỏi. Nghi lễ này cũng có mặt trong văn hoá cưới phương Tây. Đây là dịp để hai bên gia đình chính thức gặp mặt đông đủ, hứa hẹn gả cưới cho cặp đôi dâu rể. 

Nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà gái, khi phía nhà gái nhận lễ là coi như đồng ý chàng rể này. Lễ ăn hỏi thường sẽ được tổ chức tại gia, hoặc ngoài trung tâm tổ chức sự kiện dưới sự chính kiến của bố mẹ, ông bà, cùng một vài khách mời thân thiết của cặp đôi dâu rể.

Nghi lễ ăn hỏi trong đám cưới truyền thống

Lễ ăn hỏi gặp gỡ 2 bên gia đình

Lễ vu quy (rước dâu)

Lễ vu quy hay chính là nghi thức rước dâu, nghi lễ này được thực hiện trước khi đón tiếp khách tham dự tiệc cưới tại nhà hàng. Đây được xem là nghi lễ vô cùng quan trọng, đánh dấu khoảnh khắc cô dâu lên xe hoa về nhà chồng xây dựng hạnh phúc mới.

Không chỉ thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, mà lễ rước dâu còn là nghi lễ tâm linh tỏ lòng thành kính đối với bậc tổ tiên.

Lễ vu quy

Lễ vu quy trong đám cưới

Tùy vào phong tục từng vùng miền, lễ rước dâu sẽ có những nghi thức khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn sẽ có các lễ cơ bản như:

  • Trao lễ: Nhà trai gồm chú rể, đội bê tráp và đoàn khách sẽ di chuyển tới khu vực làm lễ của nhà gái (thường sẽ là phòng khách, trước sân). Đội bê tráp sẽ trao lễ cho nhà gái rồi cả hai cùng bê mâm tráp lễ vào nhà.

  • Dâng lễ: Nhà cái sẽ nhận và dâng lễ lên bàn thờ gia tiên, xin phép tổ tiên cho hôn sự của cặp đôi uyên ương. 

  • Đại diện nhà trai sẽ đứng ra phát biểu, giới thiệu các thành viên có mặt trong lễ rước dâu, ngỏ ý xin dâu nhà gái.

  • Ra mắt cô dâu: Sau khi được gia đình chấp thuận gả đi, mẹ sẽ dẫn cô dâu ra khu vực làm lễ ra mắt quan viên 2 họ sau đó trao tay chú rể. Khi ấy, chú rể sẽ đưa hoa, làm nghi lễ bái gia tiên, chúc rượu mừng, nhận quà.

  • Lại quả cho nhà trai: Khi đã thực hiện xong hết các nghi lễ đầy đủ và nhận quà mừng, nhà trai sẽ xin rước dâu về. Lúc này, nhà gái sẽ lấy lễ vật lại quả cho nhà trai, thể hiện sự trân trọng của nhà gái đối với thông gia. 

Số lượng quà nhà gái trả lễ sẽ là số chẵn thể hiện sự có đôi có cặp. Đặc biệt, trầu cau cũng không được dùng dao kéo cắt mà phải bẻ tay, bởi ông cha ta quan niệm dùng kéo, dao cắt sẽ mang đến những điều xui rủi chia cắt đôi vợ chồng sau này.

Mời tiệc khách tham dự

Sau lễ rước dâu, cô dâu chú rể cùng quan viên hai họ sẽ di chuyển đến địa điểm tổ chức tiệc cưới. Nếu gia đình ở vùng nông thôn, đất rộng thường sẽ thuê người nấu cỗ ngay ở khu vực sân nhà, sân đình. Ngược lại, đối với những gia đình ở thành thị chật chội sẽ lựa chọn tổ chức tiệc cưới ở Trung tâm tiệc cưới và sự kiện. 

Bên tổ chức sẽ chuẩn bị tiệc cỗ, trang trí, MC, văn nghệ khuấy động không khí lễ cưới. Cặp đôi cô dâu chú rể sẽ trao nhẫn, phát biểu hoặc tham gia trình diễn văn nghệ cùng. 

Lễ vu quy

Đãi tiệc khách tham dự tại trung tâm tiệc cưới và sự kiện

Ngày nay, một số nghi lễ mới được thêm vào để buổi tiệc thú vị hơn như rót cát, buộc dây ruy băng, nghi thức thắp nến, thả chim bồ câu,...

Trên đây là những nghi lễ trong đám cưới được gìn giữ đến thời điểm hiện tại. Mong rằng Star Galaxy đã có thể cho cặp đôi dâu rể thêm chút kiến thức chuẩn bị cho ngày trọng đại được hoàn hảo nhất.

Bài sau