GEN Z VÀ XU HƯỚNG TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI HIỆN ĐẠI

GEN Z VÀ XU HƯỚNG TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI HIỆN ĐẠI

Sau thế hệ Millennials, gen Z sẽ là thế hệ tiếp theo sẽ bước vào độ tuổi kết hôn. Khác với thế hệ trước, khi tổ chức đám cưới gen Z đòi hỏi sự tối giản trong các nghi lễ truyền thống, tăng trải nghiệm cho khách mời cũng như hướng đến sự thoải mái, hiện đại, mang đậm màu sắc cá nhân nhiều hơn.

1. Gen Z và những thay đổi trong tư duy đám cưới

Gen Z (thế hệ sinh sau 1997) là lứa đầu tiên được sinh ra và lớn lên trong sự phát triển vượt bậc của công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Giai đoạn khi mà mạng xã hội, internet 5.0 phát triển ngày càng mạnh mẽ. Điều này đã giúp GenZ là thế hệ nắm bắt tin tức truyền thông toàn cầu nhanh chóng.

Cũng chính từ đây mà thế hệ GenZ có nhận thức về dấu ấn cá nhân khá lớn, họ nổi bật và mong muốn khẳng định giá trị bản thân trước mọi người xung quanh. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tư duy tổ chức đám cưới, mong muốn thay đổi, tinh giản những thủ tục rườm rà hướng đến thoải mái của GenZ.

Tinh giản các thủ tục trong đám cưới là xu hướng được Gen Z lựa chọn

Tinh giản các thủ tục trong đám cưới là xu hướng được Gen Z lựa chọn

2. Đám cưới thời GenZ và những thay đổi mang tính cá nhân hoá

Tinh giản các thủ tục rườm rà

Khác với bố mẹ hay ông cha thời trước, đám cưới được tổ chức khá linh đình kéo dài từ 2 - 3 ngày thì xu hướng cưới tinh giản, gọn nhẹ của GenZ đang ngày càng lên ngôi. Giảm bớt các lễ nghi cầu kỳ, chỉ tập trung vào lễ ăn hỏi và lễ cưới chính giúp cho cả cô dâu chú rể vơi bớt gánh nặng.

Thay vào đó, thế hệ GenZ khi tổ chức tiệc cưới cũng học hỏi phương tây thêm vào những nghi lễ mới giúp cô dâu chú rể có nhiều thời gian tương tác với nhau hơn. Điển hinh như: First Look (giây phút đầu tiên chú rể nhìn thấy cô dâu trong bộ váy cưới), The Vows (Lời thề nguyện). Mặc dù đây đều là những nghi lễ phổ biến ở khu vực châu Âu nhưng nó mang đến trải nghiệm mới lạ, cũng như tăng được sự hứng thú, kỷ niệm cho các cặp đôi trong ngày trọng đại.

Mời cưới “chất lượng”, hơn mời “số lượng”

Đám cưới là một trong những ngày trọng đại không chỉ của riêng các cặp đôi mà nó còn là dịp thông báo với họ hàng, bạn bè xung quanh rằng họ chính thức về một nhà. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bắt buộc phải mời những người họ hàng “xa lắc xa lơ” thậm chí chính con cái còn chẳng biết mặt. 

Thay vào đó, xu hướng tổ chức đám cưới của gen Z sẽ thường nhỏ gọn, mời những bạn bè, đồng nghiệp thân thiết, cô dì, chú bác họ gần đến chúc phúc, chung vui. Sự thay đổi này cũng được nhận xét là khá thiết thực, không gây áp lực lên khách mời khi ra rất lâu rồi không liên hệ với nhau hoặc đơn giản là quá xa địa điểm tổ chức tiệc cưới.

Lựa chọn mời cưới

Lựa chọn mời cưới "chất lượng" hơn "số lượng"

Trang trí tiệc cưới đầy sáng tạo

Gen Z là một trong những thế hệ luôn hướng tới cái cái đẹp, cầu toàn và chỉnh chu. Chính vì vậy tổ chức một đám cưới được trang trí theo sở, đậm chất cá nhân là điều không thể thiếu. Khác với thế hệ trước sẽ chủ yếu sử dụng áo dài truyền thống, váy cô dâu, vest đen thì hiện nay các bạn trẻ có nhiều sự lựa chọn hơn.

Không sử dụng tone màu đỏ quen thuộc, đám cưới có thể trang hoàng với sắc xanh, vàng, hồng, trắng, tím… tuỳ ý. Ngay cả những bộ váy cưới cũng có nhiều kiểu dáng, màu sắc phá cách ấn tượng. 

Bên cạnh đó trong lễ cưới, bàn tiệc trà tea-break, backdrop check-in sáng tạo cũng được sử dụng để trang hoàng, tạo nên dấu ấn riêng cho mỗi cặp đôi.

Trang trí đám cưới đậm chất dấu ấn cá nhân

Trang trí đám cưới đậm chất dấu ấn cá nhân

Dù phong cách tổ chức đám cưới mỗi thời mỗi khác, xong thế hệ những bản trẻ Gen Z vẫn mong muốn phát huy giá trị văn hóa truyền thống của ông cha. Chỉ khác đôi chút là tinh giản, gọn nhẹ, và hướng đến sự thoải mái, gần gũi hơn.

Đến với Trung tâm tiệc cưới và sự kiện Star Galaxy 87 Láng Hạ, bạn sẽ được đội ngũ nhân viên tư vấn, hỗ trợ lên kế hoạch tổ chức sự kiện tiệc cưới theo đúng mong muốn với chi phí tiết kiệm.

Bài trước Bài sau